Chuyển đến nội dung chính

Sức mạnh của lời động viênTrịnh Văn Cường – Sức mạnh của lời động viên

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và gào thét lên khuyên nó hãy thôi đi…vô ích thôi. Lạ thay, Nó càng nghe… càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?”. Thì ra con ếch này bị điếc. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên, cổ vũ nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn. Nhưng cũng lời nói có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra. Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời hủy diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó. Quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác.

Qua câu chuyện trên muốn nhắc nhở chúng ta điều gì thì đã rõ. Nhưng trong đối nhân xử thế hàng ngày liệu chúng ta đã áp dụng được mấy phần? Thỉnh thoảng đâu đó trong cuộc sống, ta vẫn thường chứng kiến nhiều trường hợp tự kết liễu đời mình vì tuyệt vọng trong tình yêu, vì không có lối thoát trong cuộc sống. Vẫn biết Ta Bà là cõi khổ đau, phiền não nhưng biết nương tựa nhau, biết giúp nhau vượt qua khó khăn, để cùng hướng đến điều tốt đẹp thì cuộc sống này ý nghĩa biết bao.

Xem thêm các bài viết của Trịnh Văn Cường tại trinhvancuong.blogspot.com--------------------
icon zalo